KHOA HỌC – CÔNG NGHỆ, TRÍ TUỆ NHÂN TẠO NHƯ MỘT CÁNH CỔNG KẾT NỐI QUÁ KHỨ VÀ HIỆN TẠI

Cùng đón xem Chương trình “Cà phê sáng với VTV3” phát sóng Mùng 6 Tết Giáp Thìn để tìm hiểu thêm về Ứng dụng chuyển chữ Hán Nôm sang chữ Quốc ngữ dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Đây là công trình được xây dựng bởi nhóm nghiên cứu gồm các giảng viên của Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM; đứng đầu là PGS.TS Đinh Điền, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học tính toán.
“PGS.TS Đinh Điền là người đầu tiên sáng tạo ra phần mềm phát âm tiếng Việt cho người khiếm thị vào năm 1998 và ứng dụng dịch tự động từ chữ braille sang chữ sáng dành cho người khiếm thị. Nhờ đó, ông vinh dự nhận được giải thưởng “10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 1998” trong lĩnh vực khoa học – kỹ thuật.
Ngoài ra, trong suốt nhiều năm qua, PGS.TS Đinh Điền đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều công trình khoa học liên quan đến liên ngành ngôn ngữ học, ngoại ngữ và tin học như: Từ điển Oxford Anh – Việt; Từ điển đa ngữ cho người khiếm thị…”