Thanh niên ASEAN sáng tạo cùng hành động trong bối cảnh chuyển đổi số

Sáng ngày 15/4, Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TPHCM và Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo Nguồn nhân lực ASEAN, Trường ĐHKHXH và NV, ĐHQG – HCM phối hợp đồng tổ chức Tọa đàm quốc tế: “Thanh niên ASEAN và các mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh chuyển đổi số”.

Chương trình có sự tham dự của TS Nguyễn Minh Nhựt – Phó Trưởng ban Văn hóa Xã hội, Hội đồng Nhân dân TP HCM, ông Hồ Xuân Lâm – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP HCM, PGS TS Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP HCM, TS Phan Thanh Định – Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH và NV, ĐHQG – TP HCM, đại diện các hội hữu nghị, hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam – các nước, các trường đại học trên địa bàn TP HCM …. Về phía đại biểu quốc tế có sự hiện diện của: Ngài Agustavinano Sofian – Tổng lãnh sự nước Cộng hòa Indonesia, Bà Wong Chia Chiann – Tổng lãnh Malaysia, Ông Amphay Souvannaseng– Phó Tổng lãnh sự Lào tại TP HCM….

Phát biểu khai mạc, TS Phan Thanh Định, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH và NV, ĐHQG – TP HCM cho biết Tọa đàm mong muốn truyền cảm hứng, nâng cao nhận thức cho giảng viên, sinh viên về tầm quan trọng và ý nghĩa của sự năng động, sáng tạo, các sáng kiến của thanh niên, sinh viên Việt Nam và các nước ASEAN tham gia giải quyết các “vấn đề ASEAN – tâm điểm của sự tăng trưởng” (khẩu hiệu của Indonesia – quốc gia đang giữa vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN 2023 đề xướng) trên tinh thần 17 chỉ tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc và bối cảnh chuyển đổi số.

Diễn giả khách mời có Ông Agustavinano Sofian – Tổng Lãnh sự Cộng hòa Indonesia; PGS TS Đinh Điền – Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học tính toán, Trường ĐH Tự Nhiên, ĐHQG – TP HCM; Ông Lê Ngọc Ánh Minh – Giám đốc điều hành Pacific Group, Chủ nhiệm CLB Hydrogen Việt Nam – ASEAN và Hoa hậu Môi trường Thế giới (MTTG) 2023 Nguyễn Thanh Hà.

Ông Agustavinano Sofian, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TP HCM cho biết: Trong giai đoạn đại dịch COVID-19, quá trình số hóa đã phát triển mạnh mẽ ở quy mô toàn cầu, trong đó bao gồm Indonesia và Việt Nam. Chuyển đổi số là chiến lược chính trong giai đoạn này và hứa hẹn sẽ tiếp tục mở rộng, phát triển hơn nữa trong thời kỳ phục hồi cho đến ngày hôm nay. Quá trình số hóa đã giúp các nền kinh tế của khu vực nhanh chóng thích ứng và vượt qua khó khăn. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi trong buổi lễ khai mạc “Đối thoại Thanh niên ASEAN về Phát triển kỹ thuật số cho các mục tiêu phát triển bền vững” đã nhấn mạnh rằng: Nền kinh tế số đã phát triển mạnh mẽ với tiềm năng lên tới 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Đóng góp gần 28% vào GDP của ASEAN và tạo ra 27 triệu việc làm mới…. Theo đó ba yếu tố quan trọng then chốt trong phát triển bền vững đó là thích ứng, sáng tạo và cải tiến…. Đây là một nền tảng có cơ sở vì thanh niên chúng ta chiếm 1/3 dân số ASEAN. Ngân hàng Phát triển Châu Á dự đoán rằng tăng trưởng kinh tế của ASEAN sẽ đạt 4,7% vào năm 2023, cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu. Hãy tưởng tượng khả năng đạt được 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030 bằng cách phát triển tối ưu tiềm năng của thanh niên ASEAN trong việc thúc đẩy nền kinh tế số sẽ như thế nào.

Cũng trong bài phát biểu Tổng lãnh sự Indonesia tại TP HCM gợi lại 3 thông điệp mà Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Retno Marsudi đề cập về thanh niên ASEAN có thể làm những gì để đạt được mục tiêu này, đó là Tiên phong đổi mới sáng tạo; Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ ASEAN và Nâng cao trách nhiệm xã hội. Nâng cao trách nhiệm xã hội có nghĩa là tư duy và cách làm việc của chúng ta không nên thực hiện lợi ích chỉ dành hoàn toàn cho bản thân, mà còn phải quan tâm và hướng tới lợi ích của xã hội rộng lớn bên ngoài. Là một trong những nguyên tắc cơ bản của SDGs, chúng ta không bao giờ bỏ qua khía cạnh trách nhiệm xã hội.

Sau phần trình bày của PGS TS Đinh Điền về cơ hội và thách thức của thanh niên ASEAN trong bối cảnh chuyển đồi số; phần chia sẻ truyền cảm hứng của ông Lê Ngọc Ánh Minh về đổi mới sáng tạo và sân chơi cho các bạn sinh viên về  Cuộc thi ý tưởng sáng tạo dành cho sinh viên ASEAN do CLB Hydrogen Việt Nam – ASEAN, Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP HCM dự định phối hợp với Trường ĐHKHXH và NV và các trường trong hệ thống ĐHQG – TP HCM tổ chức bắt đầu từ năm 2023 rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho các diễn giả, có sự tương tác của các bạn quốc tế, các bạn sinh viên…..

Hoa hậu MTTQ 2023 Nguyễn Thanh Hà chia sẻ: “Khi các hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu xuất hiện ngày càng nhiều và phức tạp, mỗi người trẻ càng nhận ra vai trò phải thay đổi hành động trong tương lai,để con người có thể chung sống bền vững cùng thiên nhiên và các nguồn tài nguyên ngày càng quý hiếm. Đại dịch Covid-19 xảy ra như một cảnh tỉnh về thiên nhiên ngày càng bị thu hẹp. Năng lượng, nguồn nước sạch, nguồn đất đai trồng trọt ngày càng khan hiếm và gây ra xung đột ở nhiều nơi trên thế giới. Đông Nam Á là một trong những khu vực trẻ đang trỗi dậy trên đường phát triển, và vì vậy, mỗi người trẻ đều đang đứng trước ngã ba của áp lực môi trường và thôi thúc phát triển. Là người trẻ Việt Nam, Thanh Hà cũng như các bạn sinh viên ở đây, mang sứ mệnh của những người đi tìm chìa khóa cho sự phát triển bền vững. ASEAN cũng là khu vực có quá trình chuyển đổi số cực kỳ mạnh mẽ và đã đạt được nhiều thành quả ấn tượng. Những công ty khởi nghiệp về nông nghiệp, năng lượng sạch, giải pháp kết nối… đã tìm ra sáng kiến tạo ra dịch vụ ưu việt, tiết kiệm nguồn lực lao động, tiết kiệm tài nguyên thông qua giải pháp số. Ở góc độ nào đó, chuyển đổi số đã góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững trong thế kỷ này”.

Tổng kết tọa đàm, PGS TS Phan Thị Hồng Xuân – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo Nguồn nhân lực ASEAN, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP HCM gửi đến sinh viên 5 giá trị đút kết qua kết quả của Tọa đàm với 5 chữ K: “Khát vọng – Kinh nghiệm – Kế hoạch – Kết nối – Kết đoàn”. Cô tin rằng Có 5 chữ K trên chắn chắn các bạn thanh niên, sinh viên sẽ đạt được những kết quả, thành tựu tốt đẹp trong bối cảnh Sáng tạo – thích ứng với thế giới đang đổi thay, ứng dụng thành tựu của khoa học công nghệ, lưu ý đến bản sắc văn hóa và chuẩn mực đạo đức, giá trị nhân văn. Tương lai của ASEAN nằm trong tay các bạn trẻ! Chúng ta hãy tiếp tục làm việc cùng nhau để hướng tới một ASEAN năng động và thịnh vượng hơn…. như khẩu hiệu của ASEAN 2023: “ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của sự tăng trưởng”.

 

Nguồn: http://tin24honline.com/thoi-su/thanh-nien-asean-sang-tao-cung-hanh-dong-trong-boi-canh-chuyen-doi-so.html